อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนอุบลฯ กับสุดยอดผลงานแกะสลักเทียนพรรษา

อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนอุบลฯ กับสุดยอดงานแกะสลักเทียนพรรษา

#อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนอุบลฯ
เช้าวันนี้มีโอกาสได้ตามไปเก็บภาพการติดตั้งต้นเทียนเอก ที่บ้านสวน “ภาดี” หาดคูเดื่อ อำเภอเมืองอุบลราชธานี
ที่นี่เป็นทั้งบ้านพักและเป็นทั้งโรงแกะสลักเทียนของช่างทำเทียนที่ได้รับการยอมรับและยกย่องว่าเป็นสุดยอดฝีมือแห่งเมืองดอกบัวถึงสองรุ่น “วิเชียร ภาดี” ผู้พ่อและ “น้องบอส Bossty Phadee วิศรุต ภาดี” ลูกชาย

น้องบอส วิศรุต ภาดี เด็กหนุ่มผู้มีพ่อเป็นครูคนแรก เป็นแรงบันดาลใจ เป็นแบบอย่างของการสร้างสรรค์ผลงานและการใช้ชีวิต เล่าให้ฟังว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในช่างทำเทียนที่มีส่วนในการเผยแพร่ รวมไปถึงการอนุรักษ์และพัฒนาศาสตร์และศิลป์การทำเทียน โดยเฉพาะการแกะสลักต้นเทียนที่มีความคมชัด อ่อนช้อยและงดงาม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นเฉพาะตัวที่ได้รับการส่งต่อสืบทอดมา ตามภูมิปัญญาท้องถิ่นจากรุ่นสู่รุ่นให้คงอยู่เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษาเรียนรู้ ชื่นชม รวมถึงได้สัมผัสใกล้ชิดกับกระบวนการทำเทียนในทุกๆ ขั้นตอน

สำหรับต้นเทียนชุดนี้มีเนื้อหาเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ผูกโยงร้อยเรียงเรื่องราวพุทธประวัติเข้าด้วยกันอย่างงดงามลงตัว ส่วนเจ้าของต้นเทียนทราบมาว่าเป็นของของจังหวัดหนึ่งในอีสานใต้

อุบลราชธานี #เมืองหลวงของประเพณีเทียนพรรษา
ติดตามชมสุดยอดผลงานที่มีเอกลักษณ์จากฝีมือช่างเทียนโบราณ แบบฉบับเมืองดอกบัวที่งดงามอ่อนช้อย ในงานประเพณีเทียนพรรษาอุบลราชธานี ปีนี้
๑๖ – ๑๗ กรกฎาคมนี้ เริ่มเวลา ๑๙.๐๐ น. #ชมการแสดงขบวนแห่เทียนภาคกลางคืน ประกอบ แสง สี เสียง และ #ขบวนเรือชักพระจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ณ บริเวณหน้าศาลากลาง (หลังเก่า)
#วิเชียรภาดี #สุดยอดช่างทียน #ช่างทียนเมืองอุบล #แกะสลักเทียน #งานประเพณีเทียนพรรษาอุบลราชธานี #ชุมชนคนทำเทียน #อุบลราชธานีเที่ยวได้ทั้งปี #มีปลาแซ่บหลาย
ภาพ : ณัฏฉัตร อุไรมาลย์ (PicPapa Nattachatra Uraimalaya)

ubonder

Online Media in Thailand

You May Also Like

ใส่ความเห็น