ประเสริฐ จำปาวัลย์ สุดยอดช่างเทียน “เมืองแห่งความเกษมสุข”

ประเสริฐ จำปาวัลย์ สุดยอดช่างเทียน “เมืองแห่งความเกษมสุข” เขมราษฎร์ธานี 

ถ้าพูดถึงสุดยอดผลงานแกะสลักเทียนขนาดเล็กและขนาดกลาง ชื่อของ ประเสริฐ จำปาวัลย์ คือหนึ่งในสุดยอดช่างเทียนที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งและนับเป็นความภาคภูมิใจของชาวเขมราฐและจังหวัดอุบลราชธานี

ประเสริฐ จำปาวัลย์ หรือ “ช่างหรั่ง”

อุบลราชธานี #เมืองหลวงของประเพณีเทียนพรรษา

วานนี้ผมตั้งใจเดินทางไป “โรงเทียนเขมราษฎร์ธานี” เพื่อเก็บภาพและเรื่องราวของ ประเสริฐ จำปาวัลย์ ช่างแกะสลักเทียนมือวางอันดับหนึ่ง “เมืองแห่งความเกษมสุข” เขมราษฎร์ธานี และอัพเดทผลงานการแกะสลักเทียนมาฝากเพื่อนๆ กันครับ

ประเสริฐ จำปาวัลย์ หรือ “ช่างหรั่ง” ชื่อที่ชาวเขมราฐคุ้นเคย บรรจงใช้เครื่องมือ ค่อยๆ จัดการปาดแต่งเพื่อเก็บรายละเอียดลวดลายสลักต้นเทียนที่ตั้งใจสร้างขึ้นมาภายใต้แนวคิดเนื้อหา “เทิดราชาขวัญแผ่นดิน และพุทธประวัติตอนผจญพญามาร” กับสไตล์เฉพาะตัวที่เรียกว่าเหนือจริงหรือเซอร์เรียลรีส (SURREALISM) ฝีมือการแกะสลักเทียนของ “ช่างหรั่ง” ได้รับการยกย่องและเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในด้านความละเอียด อ่อนช้อย สัดส่วนที่ถูกต้องสวยงาม รวมถึงการวางองค์ประกอบเพื่อให้เรื่องราวมีความโดดเด่นงดงามลงตัว


ระหว่างที่ปาดเก็บรายละเอียดต้นเทียน “ช่างหรั่ง” บอกกับผมว่าที่ให้ความสำคัญกับการจัดวางตำแหน่งและบรรจงแกะสลักเทียนที่ละเอียดมากมายแบบนี้ เพราะอยากให้คนที่มาชมได้ถ่ายรูปกับต้นเทียนได้ทุกด้านทุกมุม ไม่ใช้แค่ด้านหน้าและด้านข้างเท่านั้น ส่วน “พญามาร” ในความหมายของ ประเสริฐ จำปาวัลย์ คือ กาม ตัณหา ราคะ ที่คอยตอบสนองพร้อมเสิร์ฟและนำเสนอให้เราอยู่ทุกช่วงวัยแห่งชีวิต หรือที่เราเรียกมันว่า “กิเลส” นั่นเอง

ขบวนเทียนพรรษาของ “เมืองแห่งความเกษมสุข” จะเคลื่อนออกจาก อำเภอเขมราฐในเช้าวันที่ ๑๖ กรกฎาคมนี้
ติดตามชมสุดยอดผลงานที่มีเอกลักษณ์จากฝีมือช่างเทียนโบราณ แบบฉบับเมืองดอกบัวที่งดงามอ่อนช้อย ในงานประเพณีเทียนพรรษาอุบลราชธานี ปีนี้
๑๖ – ๑๗ กรกฎาคมนี้ เริ่มเวลา ๑๙.๐๐ น. #ชมการแสดงขบวนแห่เทียนภาคกลางคืน ประกอบ แสง สี เสียง และ #ขบวนเรือชักพระจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ณ บริเวณหน้าศาลากลาง (หลังเก่า)
#ประเสริฐจำปาวัลย์ #สุดยอดช่างทียน #ช่างทียนเมืองอุบล #แกะสลักเทียน #งานประเพณีเทียนพรรษาอุบลราชธานี #ชุมชนคนทำเทียน#อุบลราชธานีเที่ยวได้ทั้งปี #มีปลาแซ่บหลาย
ภาพ : ณัฏฉัตร อุไรมาลย์ (PicPapa Nattachatra Uraimalaya)#Canon6D #Canon1635Lens #Canon
#Ubonder #UbonStyle #UbonCandleFestival2019

ubonder

Online Media in Thailand

You May Also Like

ใส่ความเห็น