“ไหว้พระเจ้าใหญ่ปากแซง ลัดเลาะแก่งหิน กินปลาโขง นั่งรับลม นอนชมดาว เว้าความโขง”

ไหว้พระเจ้าใหญ่ปากแซง ลัดเลาะแก่งหิน กินปลาโขง นั่งรับลม นอนชมดาว เว้าความโขง

หาดชมดาว อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี

#อุบลเดอร์ #อุบลสไตล์ ร่วมส่งเสริมปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั้งยืน อุบลราชธานี เที่ยวได้ทั้งปี

การเดินทางครั้งนี้ พวกเรามีจุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่หาดชมดาว อ.นาตาล เป็นการเดินทางโดยคำเชิญชวนของพี่น้องที่มีวิถีหาอยู่หากินกับแม่น้ำโขงมากว่า 30 ปี หากนับรวมไปถึงรุ่นพ่อแล้วก็กว่า 60 ปี

การเดินทางของพวกเรา เริ่มจากตัวเมืองอุบลฯ ใช้เส้นทางไปถนน เขมราฐ-ตระการพืชผล แต่เราจะเลี้ยวขวาตรงแยกบ้านด่านฮัง ให้สังเกตุก่อนถึงซ้ายมือจะมีป้อมตำรวจ ขวามือจะเป็นโรงเรียนพังเคนพิทยาฝั่งตรงกันข้ามกับทางแยกจะเป็นโรงเรียนประถม

แยกบ้านด่านฮัง จุดสังเกตุจะมีร้านขายหม่ำอยู่บริเวณนั้น จากนั้นพวกเรามุ่งหน้าต่อไปยัง อ.นาตาล ประมาณ 12 กิโลเมตร และต่อไปอีกเพียง 6 กิโลเมตรก็จะถึง หาดชมดาว ซึ่งการเดินทางก็ไม่ได้ยากลำบากแต่อย่างใด รถเก๋งก็ไปได้

หลังจากรถของพวกเราจอดสนิทที่ทางลงหาดแล้ว พวกเราเดินมาอุดหนุนร้านค้าชุมชนซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่จอดรถ เป็นร้านค้าชุมชนเล็กๆ สองสามร้านขายข้าวจี่ ขายกล้วยและเครื่องดื่ม  และมีเด็กชายตัวน้อยเดินมาเสนอบริการนำเที่ยวแบบมัคคุเทศก์น้อย ซึ่งก็ให้ความรู้สึกแบบกันเองดี แต่พวกเราได้พี่เอ็กซ์ เซียนปลาพรานเบ็ดและคนขับเรือในพื้นที่เตรียมการรอพวกเราเรียบร้อยแล้ว เด็กชายมัคคุเเทศก์น้อยก็เลยอดโชว์ความสามารถ หากแต่ยังมีน้ำใจเดินไปด้วยกันกับพวกเรา

พวกเราหิ้วเครื่องดื่มเดินตามพี่เอ็กซ์ลงหาดที่ลาดชันเพื่อไปขึ้นเรือ เพียงร้อยกว่าก้าวพวกเราก็มาถึงเรือไม้ขนาด 4-5 ที่นั่ง ความยาวราว 12 เมตร ที่ท้ายเรือติดเครื่องยนต์ขนาด10 แรง ช่วยหมุนใบพัดขับดันเรือให้เคลื่อนไปข้างหน้าไปอย่างไม่ยากเย็นนัก

พวกเราค่อยๆ ก้าวลงเรือด้วยความระมัดระวัง มีพี่เอ็กซ์เตรียมติดเครื่องยนต์ที่ท้ายเรือและมีเด็กชายมัคคุเทศก์น้อยคอยประคองและผลักด้านหัวเรือ พี่เอ็กซ์ติดเครื่องเรือด้วยความชำนาญ ก่อนจุ่มใบพัดลงน้ำ เรือค่อยๆเคลื่อนตัวออกจากฝั่ง จุดหมายแรกของพวกเราคือ วัดปากแซง ซึ่งห่างออกไปราวๆ 2 กิโลเมตร  หากเดินทางด้วยรถยนต์ก็ไม่ไกลประมาณ 3 กิโลเมตรแต่พี่เอ็กซ์ต้องการให้พวกเราได้เห็นและสัมผัสบรรยากาศสองฝั่งโขงแบบใกล้ชิดและพิเศษกว่าคนอื่นๆจึงแนะนำและอาสาขับเรือพามาชมและต้องบอกก่อนเลยว่าไม่แนะนำหากไม่ชำนาญจริงๆเพราะมีคนเรือเพียงไม่กี่คนที่มีความชำนาญในการบังคับเรือและความคุ้นเคยร่องน้ำในแถบนี้

ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนกลางแม่น้ำโขง พวกเรานั่งหันหน้าไปทางหัวเรือ รับลมที่ปะทะใบหน้าแบบเต็มๆ น้ำสีโคลนเหลืองไม่ใสแต่ไม่มีกลิ่นเหม็น กระเซ็นขึ้นมาโดนแขนและใบหน้าให้รู้สึกเย็นสบายดี ฝั่งซ้ายมือเป็นไทย ฝั่งขวาไกลออกไปเป็น สปป. ลาว เรือของพวกเราพุ่งผ่านแก่งน้ำที่ไหลเชี่ยวไปได้ด้วยความชำนาญของพี่เอ็กซ์ ผ่านแก่งหินที่โผล่พ้นน้ำโชว์ลวดลายแห่งกาลเวลาของสายน้ำโขง เพียงครู่เดียวเพลินๆ เสียงเครื่องยนต์ก็เบาลง พี่เอ็กซ์บังคับหางเสือให้หัวเรือเข้าเทียบริมฝั่งที่เต็มไปด้วยโขดหิน บริเวณนี้เป็นท่าเรือข้ามฝากไทยลาว พวกเราเดินขึ้นไปด้านบนและเดินต่อไปอีกหน่อยก็ถึงวัดปากแซง วัดนี้มีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านสองฝั่งโขงมากราบไหว้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อหรือพระเจ้าใหญ่ปากแซงกันเป็นประจำ

พวกเราถอดรองเท้าแล้วเดินเข้าไปกราบพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อภายในวิหารรู้สึกเย็นสบายและรู้สึกผ่อนคลายจากความเมื่อล้าที่เดินเท้าขึ้นมาจากริมแม่น้ำโขงหลังจากกราบพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อแล้วพวกเราก็เดินออกมาซื้อตำกล้วยใช่แล้วตำกล้วยถ้ามาถึงที่นี่แล้วต้องได้กินตำกล้วยถ้าไม่ได้กินถือว่าพลาดเมื่อเราได้ตำกล้วยแล้วพวกเราก็เดินลงไปขึ้นเรือเพื่อเดินทางต่อไปยังแก่งหินกลางน้ำเพื่อชมการหาปลาของพี่เอ็กซ์

ติดตามอ่านต่อ ตอนหน้า..

พี่เอ็กซ์ บีบคันเร่งเครื่องยนต์แรงขึ้น เรือแล่นตัดแม่น้ำโขงเพื่อจะไปอีกด้านหนึ่งของแก่งหิน พี่เอ็กซ์ผ่อนคันเร่งเครื่องยนต์เป็นจังหวะเพื่อดูล่องน้ำที่คุ้นเคยก่อนจะเร่งเครื่องอีกครั้งเพื่อหนีกระแสน้ำที่หมุนม้วนขึ้นลงเหมือนมีปลาขนาดใหญ่เล่นน้ำอยู่ในวังวนของแก่งหิน  แก่งหินที่โผล่พ้นน้ำทำให้เราได้เห็นลวดลายร่องลีกบ้าง ตื้นบ้าง จากการโดนกระแทกขูดขีด บ้างเหมือนรอยข่วนของท่อนไม้หรือต้นไม้ที่ไหลมากับน้ำ ตอนนี้ซ้ายมือของพวกเราเป็นหาดทรายสีขาวนวล เหนือขึ้นไปเป็นดินแดนของ สปป.ลาว ที่มองเห็นต้นไม้ใหญ่และใบไม้สีเขียวยืนต้นเป็นระยะ ขวามือของพวกเราตอนนี้ น้ำโขงกำลังหมุนม้วนเป็นบริเวณกว้างให้รู้สึกน่าสะพรึง และด้วยความแรงของกระแสน้ำ พวกเรานั่งนิ่งเงียบ มือทั้งสองข้างจับขอบเรือแน่น มีเพียงเสียงเครื่องยนต์เรือเท่านั้นที่ดังแข่งกับเสียงของคลื่นน้ำ ชั่วอึดใจเดียวพี่เอ็กซ์ก็บีบคันเร่งเครื่องยนต์เรือแล่นผ่านบริเวณม้วนน้ำพ้นไป แต่ก็ดูนานพอที่จะทำให้พวกเราบางคนรู้สึกอึดอัดด้วยความกังวลใจ  แดดระยิบผิวน้ำเมื่อเรือค่อยๆหันหาพระอาทิตย์ในบ่ายวันนี้ พวกเราต่างหยีตาหลบแสงแดด เสียงเครื่องยนต์เรือเบาลง หัวเรือหันหาเนินทรายบริเวณแก่งหิน พี่เอ็กซ์แน่ใจแล้วว่าเรือเข้าจอดได้ปลอดภัยจึงดับเครื่อง เรื่องนี้พี่เอ็กซ์เล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่มีคนตายเพราะเรือคว่ำ ก็เพราะคนขับเรือดับเครื่องยนต์เร็วไป โดยคิดว่าเรือจอดเทียบและปักสมอได้แล้ว แต่ด้วยความแรงของกระแสน้ำทำให้เรือถูกลากกลับลงไปในม้วนน้ำอีกครั้ง แม้จะพยายามติดเครื่องด้วยความเร็วแต่ก็ไม่อาจสู้ความแรงของกระแสน้ำได้ สุดท้ายเรือก็พลิก น้ำไหลเข้ามาจมเรือกลืนกินทั้งเรือและคนได้อย่างไม่ยากเย็น ซึ่งก็เป็นเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

หลังจากเรือจอดสนืท ทุกคนค่อยๆ ก้าวออกจากเรือ เป็นก้าวแรกที่พวกเราได้สัมผัสผืนดินบนแก่งหินแห่งนี้ พี่เอ็กซ์พาพวกเราเดินลัดเลาะแก่งหิน และเตือนพวกเราว่าระวังลื่นจากดินเลน ให้พยายามเดินบริเวณดินหริอหินที่มีสีออกขาว เพราะบริเวณนั้นจะแห้งกว่าบริเวณอื่นๆ แต่ก็มีพวกเราบางคนพลาดลื่นจนได้ แต่ก็เรียกเสียงหัวเราะท่านกลางสายลมแสงแดดได้แบบไม่ตั้งใจ  พวกเราเพลิดเพลินกับการผจญภัยบนแก่งหินกลางแม่น้ำโขง บางคนเดินขึ้นเดินลง ไต่ไปตามความสูงต่ำของแก่งหินเพื่อดูความแปลกตาจากรูปร่างของแกร่งหินใหญ่น้อย บางคนหลบเข้าไปนั่งในร่ม เอนพิงผนังหินรับลมเบาๆ เหมือนมีมุมส่วนตัวที่ไม่ต้องการวุ่นวายกับใคร บางคนเหยียดกายลงนอนแผ่บนแผ่นหิน มองผ่านแว่นกันแดดไปบนท้องฟ้าที่ไร้ก้อนเมฆ ดูเหมือนเป็นช่วงเวลาที่พวกเราหลายๆ คนได้ผ่อนคลายและซึมซับกับบรรยากาศบนแก่งหินกลางแม่น้ำโขงอย่างเต็มที่

พี่เอ็กซ์เดินกลับไปที่เรือ เปิดช่องเก็บของบริเวณหัวเรือที่มีแห่ซุกอยู่ในนั้นลองดูเผื่อได้ปลากลับบ้านพี่เอ็กซ์บอก หลังจากถอดกางเกงขายาวออกเหลือเพียงบ๊อกซ์เซอร์ลายตารางกับเสื้อยืดตัวเก่ง มวนบุหรี่ลาวถูกริมฝีปากของพี่เอ็กซ์หนีบไว้แบบทะนุถนอมก่อนจะถูกจุดขึ้นต่อจากนั้น ควันขาวพวยพุ่งออกมาตามแรงหายใจออก พี่เอ็กซ์พาดแห่ขึ้นบ่าแล้วดินลัดเลาะริมโขดหินด้วยความชำนาญ หลังจากได้ที่เหมาะๆ สำหรับหว่านแหแล้ว พี่เอ็กจัดท่าทางกับแห่และกางแขนรั้งตาข่ายที่มีโซ่ถ่วงน้ำหนักร้อยเรียงไว้ที่ตีนแห่ ก่อนจะแหว่งมันออกไปฟรู๊ฟฟฟเสียงแห่ที่บานกระแทกผิวน้ำ พี่เอ็กซ์ค่อยๆ สาวดึงแห่กลับเข้าหาตัวด้วยความอ่อนโยน มือซ้ายขวาค่อยๆ กำแห่เข้าหาตัวและคอยสังเกตุความเคลื่อนไหวใต้ผิวน้ำไม่ได้อะไรเลยเสียงพี่เอ็กซ์พูดขึ้นก่อนที่ตีนแห่จะโผล่เหนือน้ำเสียอีกและก็เป็นไปตามนั้นเมื่อตีนแห่พ้นเหนือผิวน้ำไม่มีปลาแม้แต่ตัวเดียวติดในแห่เลยพี่เอ็กซ์ยิ้มแห้งๆ

ติดตามอ่านต่อ ตอนหน้าต่อไป..

แนะนำการท่องเที่ยว

เริ่มจากเข้าไปสักการะบูชาพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าพระเจ้าใหญ่ปากแซง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่ใช่เฉพาะชาวบ้านแถบนี้เท่านั้นที่นับถือและเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์มาก หากแต่มีนักท่องเที่ยวแดนไกลเดินทางมากราบสักราระเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ที่วัดปากแซงริมแม่น้ำโขง จากนั้นก็ชมชมบรรยากาศริมน้ำโขงที่สามารถมองเห็นแผ่นดินอีกฝั่งของพี่น้องชาว สปป.ลาว ได้ชัดเจน ซึ่งไม่ไกลจากจุดนี้ จะมีท่าเรือข้ามฝากที่สามารถเดินทางข้ามไปมาหากันของพี่น้องสองประเทศ

ฤดูการท่องเที่ยว เดิมทีปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปีระดับน้ำจะเริ่มลดระดับลง แก่งหินต่างๆ ก็จะปรากฏโฉม แต่ในปีนี้ระดับน้ำยังคงทรงตัวและลดระดับอย่างช้าๆ คาดว่าประมาณต้นปีหน้า นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมและสัมผัสกับความงดงามของบรรดาแก่งหินน้อยใหญ่และโบกต่างๆ กระซิบเบาๆ บอกได้เลยว่าสวยงามและน่าประทับใจไม่น้อยไปกว่าแก่งสามพันโบกเลยทีเดียว และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบวิถีชีวิต ก็จะได้สัมผัสวิถีของชาวบ้านที่หาอยู่หากินด้วยการหาปลาแม่น้ำโขงได้อย่างใกล้ชิด นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อปลาจากชาวบ้านที่หาได้และนำกลับไปปรุงอาหารกันแบบสดๆ ทุกวัน ซึ่งต้องบอกไว้เลยว่ารสชาติของปลาโขง แซ่บสะเด็ดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจ

ปลาแม่น้ำโขงที่หามาได้ก็มีหลากหลาย เช่น ปลาเค้า ปลาแข้ ปลาเพี้ย ปลาตะเพียน ปลาหมู ปลายอน ปลาแดง ปลาน้ำเงิน ส่วนปลาบึก ชาวบ้านที่นี่ไม่จับและไม่รับประทาน

เรื่องเล่าเว้าโขง นั้นมีเรื่องราวเล่าต่อๆกันมาถึงเรื่องของปลาเจ้าที่

ซึ่งเป็นเรื่องราวของปลาบึกใหญ่สองตัวที่มีขนาดครีพกระโดงหลังใหญ่และยาวถึง12เมตรที่มักจะโผล่พ้นน้ำมาให้เห็นเพียงปีละครั้งเท่านั้นในช่วงที่น้ำหลากเชื่อกันว่าเป็นการส่งสัญญาณบอกเหตุร้ายว่าไม่นานจากนี้ไปจะต้องมีการสังเวยชีวิตให้แก่แม่น้ำโขงแห่งนี้และก็เป็นแบบนั้นจริงๆไม่เกินเดือนก็มักจะมีคนจมน้ำตายเรือหาปลาพลิกคว่ำคนหาปลาจมน้ำตายชาวบ้านที่หาปลาที่นี่จะรู้ดีและปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเมื่อใดก็ตามที่ปลาเจ้าที่หรือปลาบึกขนาดใหญ่ปรากฏกายให้เห็นพวกเขาจะเก็บเครื่องมือหาปลาและกลับขึ้นฝั่งทันที

ubonder

Online Media in Thailand

You May Also Like

ใส่ความเห็น